Gạo Sạch An Toàn – Xu Hướng Dinh Dưỡng Cần Thiết

Từ xa xưa đến hiện tại, trải qua gần 1 thiên niên kỷ thì Gạo vẫn luôn đóng vai trò là lương thực chính, không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Nhưng nhìn chung, người tiêu dùng nước nhà vẫn còn rất mơ hồ trong khái niệm gạo sạch là gì? Việc tiêu dùng gạo sạch, gạo an toàn có thực sự quan trọng không?. Đa số chỉ cần ngon-rẻ, chưa kỹ càng quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ và các chỉ số đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Đây vừa là thách thức, vừa là thời cơ để các thương hiệu gạo khẳng định vị thế thông qua chất lượng gạo của mình!

1) Gạo sạch là gì?

gạo sạch

Khác với gạo thường, Gạo sạch được thu hoạch từ các ruộng lúa đáp ứng các tiêu chuẩn như VietGAP, Global GAP. Trong quá trình canh tác phải tuân thủ các bước từ khâu chọn giống, gieo cấy, chọn vùng đất, nước tưới, cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV từ lúc gieo cấy đến khi thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, đến nhà máy chế biến, đóng gói theo các tiêu chí sau:

– Sử dụng nguồn giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với vùng đất trồng

– Đất trồng tránh xa khu công nghiệp, khu dân cư

– Sử dụng nguồn nước sạch

– Sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục và ngưỡng cho phép của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn. Có thời gian cách ly hợp lý theo khuyến cáo.

– Quản lý dịch hại: sử dụng phân bón hợp lý, áp dụng IPM trong quản lý dịch hại trên đồng ruộng

2) 5 cách phân biệt gạo sạch và gạo bẩn?

cơm

Năm 2016 – giai đoạn “bùng nổ” của thực phẩm bẩn, trong đó được kể đến là gạo thừa lượng hóa chất do phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu để lại. Chúng gây ra làn sóng ngộ độc thực phẩm dẫn đến số ca ung thư, tử vong tăng trong tiếc nuối. Lúc này, con người mới thật sự nghiêm túc nhìn lại thói quen tiêu thụ dinh dưỡng của mình: Ngoài việc hợp khẩu vị, những gì ăn vô miệng cũng phải sạch, xanh, tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc xác định rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác thương hiệu rõ ràng trên bao bì, dưới đây còn là 5 cách kiểm chứng hiệu quả để người tiêu dùng biết rằng mình có đang thật sự sử dụng gạo sạch, gạo an toàn hay không và để tăng thêm phần thông tin cho câu trả lời gạo sạch là gì?

 • Gạo bẩn nhiều phân bón hóa học sẽ khiến hạt cơm dễ thiu và khô cứng

Cách kiểm tra: Để một chén cơm nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 18 giờ, nếu cơm chỉ bị khô một lớp mỏng bên trên, lớp dưới vẫn dẻo và mềm mại thì đó là gạo sạch.

 • Gạo bẩn nhiều hóa chất độc hại cản trở hoạt động tiêu hóa

Cách kiểm tra: Với cơ thể nhạy cảm, các dấu hiệu như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu sẽ biểu hiện rõ ràng ngay sau khi dùng bữa. 

 • Gạo bẩn được lai ghép để rút ngắn thời gian sinh trưởng nên hương thơm không còn tự nhiên

Cách kiểm tra: Để tránh nhầm lẫn giữa hương thơm tự nhiên và hương liệu nhân tạo tẩm ướp, cách làm chính xác để biết rằng gạo có sạch hay không là thả vài hạt gạo xuống đất – nếu không phải là gạo bẩn, chúng sẽ rất thu hút kiến và sâu mọt. 

Ngoài ra, gạo thơm do hóa chất sẽ chỉ thơm ít ngày, khi nấu sẽ bị nồng nặc tức thời hoặc có thể không có mùi.

 • Gạo bẩn thường bóng, màu không đều và có rất ít cám do bị tẩy trắng

Cách kiểm tra: Gạo sạch thường có màu trắng tự nhiên tùy theo từng loại gạo. Gạo bẩn thường rất trắng do tẩy trắng hoặc ngả vàng do bị ẩm mốc. khi vo gạo, nếu nước gạo có màu trắng đục như nước vôi hoặc nhiều cặn bột thì đó không phải là gạo sạch.

 • Gạo bẩn dùng chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng

Cách kiểm tra: Gạo sạch tự nhiên không chất bảo quản sẽ chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn, khoảng 4 tháng. Còn gạo bẩn tiềm ẩn nhiều nguy hại sẽ được qua xử lý bằng chất bảo quản, người tiêu dùng có thể sử dụng rất lâu ngay cả khi không được bao gói cẩn thận.

3) Thương hiệu gạo sạch được tin dùng nhiều nhất hiện nay?

chứng nhận

Nhận thấy sự cần thiết và vai trò quan trọng của Gạo sạch đối với sức khỏe của con người ở hiện tại và trong tương lai – Gạo Trung An đã không ngừng nỗ lực suốt 25 năm qua từ cột mốc xây dựng Mô hình Ruộng Lúa Sạch chuẩn Hữu Cơ đầu tiên và lớn nhất Việt Nam đến cạnh tranh xuất khẩu cho hơn 14 quốc gia phát triển trên thế giới. 

 • Chúng tôi xây dựng vùng nông nghiệp sạch trải rộng hàng chục ngàn hecta khắp các tỉnh miền Tây cho ra đời sản lượng khủng 150.000 – 200.000 ngàn tấn/năm – Đảm bảo chất lượng cung ứng ổn định và đáp ứng khẩu vị đa dạng của người Việt qua nhiều loại gạo sạch khác nhau.
 • Chúng tôi canh tác theo quy trình tiêu chuẩn cùng mô hình nông nghiệp thuận tự nhiên Khu bảo tồn sinh thái Tràm Chim – Đảm bảo chất lượng lúa sạch tốt nhất từ hệ sinh thái động thực vật, hạn chế những tác động của con người làm giảm hàm lượng dinh dưỡng cho gạo như bón phân, làm cỏ, tưới tiêu, cày xới…
 • Chúng tôi sở hữu 3 chứng nhận tiêu chuẩn đắt đỏ của quốc tế như ISO, HACCP, Global G.A.P; 3 chứng nhận hữu cơ với các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ như: JAS, EOS, NOP – Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà mọi nhà đang tìm kiếm.

4) Thương hiệu Trung An có những loại gạo nào?

gạo sạch TA

 • Gạo thơm Việt Đài: Thơm, dẻo mềm, phù hợp mọi lứa tuổi. 
 • Gạo thơm Trắng Tép: Mùi thơm đặc trưng, hạt cơm mềm dẻo, có vị ngọt.
 • Gạo thơm Lài Sữa: Hương vị tự nhiên, ngọt nhẹ, thích hợp cho trẻ em.
 • Gạo thơm Jasmine: Cơm xốp, thơm tự nhiên.
 • Gạo thơm Japonica: Hạt dẻo, căng bóng, thường được dùng trong món sushi, kimpap.
 • Gạo lứt Tím Than: Nhiều dưỡng chất, thích hợp cho người ăn kiêng hoặc người ăn thực dưỡng, ăn chay.

Xem chi tiết toàn bộ sản phẩm: TẠI ĐÂY

5) Cơ hội đầu tư cùng thương hiệu Trung An?

Hướng đến một tương lai bền vững, nơi nông sản Việt Nam tạo được uy tín và sức ảnh hưởng trên toàn cầu – Trung An luôn không ngừng nỗ lực để tạo ra giá trị gia tăng và bền vững cho cổ đông hợp tác với hoạt động tăng vốn điều lệ từ 350.000.000.000 đồng lên 419.999.770.000 đồng bằng hình thức chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Email: investor@trunganrice.com để được tư vấn hợp tác tốt nhất!

DMCA.com Protection Status