Khởi đầu năm mới, ngành gạo đã nhanh chóng ‘tăng tốc’

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề buổi lễ xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An tại TP Cần Thơ vào hôm nay, 13-1, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) dẫn dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và một số tổ chức quốc tế cho biết, nhu cầu gạo của thế giới trong năm 2021 sẽ vượt so với cả phía cung. Điều này, dự báo sẽ giúp ngành lúa gạo Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm 2021.

Theo ông Kiên, ngoài lô gạo 1.600 tấn được Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An làm lễ xuất khẩu vào hôm nay, 13-1, thì chỉ trong bảy ngày đầu của năm 2021 đã có đến khoảng 100.000 tấn gạo được các doanh nghiệp của Việt Nam xuất bán đi các thị trường. “Đây là tín hiệu rất tích cực với ngành gạo Việt Nam”, ông đánh giá.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, năm 2020, tuy khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm so với năm trước đó (đạt 6,15 triệu tấn, giảm 3,5%), nhưng giá trị lại tăng đến 9% (đạt trên 3 tỉ đô la Mỹ).

Theo ông Bình, ngay từ đầu năm nay, Trung An đã xuất qua Malaysia 1.150 tấn, Singapore 450 tấn với giá 680 và 750 đô la Mỹ/tấn, tuỳ loại. Ông Bình cho biết với thị trường Đức đơn vị này cũng đã bán được khoảng 2.000 tấn.

Với kết quả của năm 2020, đạt hơn 6 triệu tấn về lượng và hơn 3 tỉ đô la Mỹ về giá trị, theo ông Kiên, VFA đặt mục tiêu xuất khẩu của ngành gạo năm 2021 tiếp tục cao hơn so với năm ngoái.

Để đạt được kết quả đó, ông Kiên cho biết, ngoài việc đẩy mạnh phát triển thị trường, thì về sản phẩm, VFA yêu cầu phải tập trung vào sản phẩm chất lượng cao – phân khúc vốn giúp ngành gạo Việt Nam chinh phục khá tốt thị trường trong năm 2020.

Theo ông Kiên, để đạt kết quả như năm 2020 thì ngoài yếu tố khách quan do giá thị trường thế giới tăng xuất phát từ dịch bệnh Covid-19, thì việc thay đổi cơ cấu giống theo hướng nâng cao chất lượng trong các năm qua đã giúp thị trường chấp nhận ở mức giá cao hơn. Ông Kiên dẫn chứng, giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong suốt một thời gian dài của năm 2020 đã vượt qua gạo Thái Lan.

Bên cạnh đó, ông Kiên cho rằng, cũng cần phải tiếp tục phát huy các thị trường truyền thống ở khu vực Đông Nam Á. Phải tiếp tục nâng cao về chất lượng, đặc biệt với thị trường Philippines, Malaysia, Indonesia vẫn phải tập trung về chất lượng để cạnh tranh, bên cạnh về mặt bằng giá bán, ông cho biết.

DMCA.com Protection Status