Mô hình nông nghiệp công nghệ cao nâng tầm giá trị hạt gạo Việt

Với vị thế sẵn có từ mô hình ruộng lúa hữu cơ lớn nhất Việt Nam và mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã và đang phát triển trong suốt 25 năm nỗ lực xây dựng – Trung An cam kết sử dụng nội lực của mình để cùng đồng hành với nền nông nghiệp Việt Nam trong chiến lược quốc gia về an ninh lương thực đến năm 2030. Chúng tôi tin tưởng vào tầm nhìn về một tương lai bền vững, nơi nông sản Việt Nam tạo được uy tín và sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

“Từ chuỗi số liệu tăng trưởng GDP, tỷ lệ tăng sản phẩm nông nghiệp và kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam những năm đầu đổi mới đến nay cho thấy, nông nghiệp đã trở thành “bệ đỡ” của nền kinh tế trước biến động khó lường của kinh tế toàn cầu”

Lúa gạo là ngành hàng chiến lược, không chỉ đóng góp chung vào sự phát triển của kinh tế mà còn đóng vai trò quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

 

1) Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

lúa gạo

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến…), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

 

2) Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Từ khái niệm trên, hãy cùng Trung An điểm qua 2 mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới được đánh giá là nổi bật, đáng để ngành nông sản Việt Nam học hỏi và phát triển nhất:

 

ứng dụng CNC
AeroFarms – Nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới

Được xem là nông trại thương mại dẫn đầu thế giới với quy trình canh tác dự báo được sản lượng, thời gian thu hoạch – AeroFarms (Mỹ) thu hoạch 900 tấn rau lá xanh một năm mà không cần đất, thuốc trừ sâu hoặc ánh nắng mặt trời.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của AeroFarms sử dụng hệ thống khí canh và đèn LED tự động giúp cây trồng hấp thụ ánh sáng thông minh ở cường độ và quang phổ phù hợp. Từ đó, nông sản số lượng lớn được thu hoạch với chất lượng tốt nhất nhưng vẫn không hề gây ra ô nhiễm môi trường.

 

mô hình tưới tiêu
Công nghệ tưới tiêu Israel sử dụng năng lượng mặt trời

Ở những vùng nông thôn, thu nhập của người nông dân chủ yếu phụ thuộc vào sản lượng trên đồng ruộng nên sẽ rất rủi ro khi việc sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Khi có một hệ thống tưới có thể chủ động được nguồn nước tưới thì giảm thiểu rủi ro xuống rất nhiều, đảm bảo cho mùa màng được bội thu.

Với ý niệm đó, ông Maoz Aviv, Giám đốc nông học của NaanDanJain đã tích hợp sử dụng pin mặt trời vào hệ thống tưới tiêu giúp người nông dân ở khắp nơi trên thế giới ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng sản lượng nông sản, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả.

Tấm pin mặt trời sẽ tích điện để vận hành máy bơm, tưới cho cây trồng. Đồng thời, thông qua công nghệ tưới nhỏ giọt, nông dân vừa tiết kiệm được tiền điện, vừa tiết kiệm được nguồn nước và chủ động hơn trong việc bảo vệ mùa màng

 

3) Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

cánh đồng

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Vì thế, việc phát triển công nghệ mới trong nông nghiệp chính là nhiệm vụ tất yếu của tất cả thương nhân nước nhà trong thời đại mới.

Kịp thời tham gia vào quá trình phát triển và hội nhập của nền nông nghiệp nước nhà trên thị trường thế giới – Trung An tận dụng nội lực và vị thế sẵn có của mình để đầu tư và phát triển công nghệ cao toàn diện nhằm đạt được các lợi ích:

  • Tiết kiệm diện tích đất trồng, chú trọng phát triển mô hình ruộng lúa hữu cơ cho sản phẩm gạo sạch đa dạng, chất lượng gạo cao hơn.
  • Tránh việc lây lan sâu bệnh, đảm bảo lúa gạo có điều kiện phát triển tốt nhất
  • Tối đa hóa nguồn lực đảm bảo năng suất phục vụ cho con người: sản xuất có công nghệ, kiểm định, nghiên cứu sản phẩm có con người thực thi. 

 

4) Những thành tựu của Trung An

nhân viên kiểm tra

Sau 25 năm hình thành và phát triển, cùng với sự nỗ lực không ngừng, sự chỉ đạo sáng suốt của Hội đồng quản trị, lãnh đạo tài tình của Ban Tổng Giám Đốc và đặc biệt hơn cả là sự đoàn kết, gắn bó của toàn thể CBCNV Công ty CP Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trung An, đã có những thành tựu nhất định: mở rộng vùng nguyên liệu rộng lớn sang các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long bằng hình thức liên kết sản xuất Công ty cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; kết hợp với các nhà khoa học để hỗ trợ kỹ thuật canh tác hiện đại giúp nhà nông tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành, tăng lợi nhuận đồng thời tạo ra các sản phẩm xanh, sạch phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. 

Hiện tại, công ty có:

  • 06 nhà máy xay xát với máy móc và trang thiết bị hiện đại theo quy trình hoàn toàn tự động hóa từ khâu Trồng trọt, Thu hoạch, Sấy lúa, Xay xát, Đánh bóng, Tách màu và Đóng gói thành phẩm (100% hệ thống máy móc nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài).
  • 183 nhân viên tham gia vào các khâu quản lý, kiểm định và nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, sáng tạo và phát triển, chuyên nghiệp hóa ngành gạo Việt Nam.
  • 4 nhà máy lớn, 5 kho chứa với tổng sức chứa các silo lên đến 30.000 tấn.

Cơ sở hạ tầng

Nỗ lực trên từng cột mốc vươn xa cùng hạt gạo Việt, hiện Công ty CP Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trung An được đánh giá là một trong những công ty nông sản thu hút cổ đông đầu tư bền vững nhất!

DMCA.com Protection Status