Trung An Đi Đầu Trong Ứng Dụng Công Nghệ Cao Trong Nông Nghiệp

Đồng bằng Sông Cửu Long là ngành hàng nông nghiệp lớn và quan trọng bậc nhất của Việt Nam, đóng vai trò chủ lực đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và là nguồn chính xuất khẩu gạo của nước ta. Tuy nhiên vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa này có những vấn đề khó khăn do sự liên kết lỏng lẻo, quy mô nhỏ lẻ manh mún, tỷ lệ cơ giới hóa thấp và chưa đồng bộ trong suốt các khâu của quá trình tạo chuỗi giá trị hạt gạo. Đánh giá tổng thể, thiếu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đang là nút thắt cổ chai khó khăn nhất gây nên sự hạn chế phát triển của vùng đất được xem là có nhiều tiềm năng lợi thế sản xuất gạo nhất thế giới này.

Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo việt nam, Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã được Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn giao làm đầu mối để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu lúa gạo quan trọng quy mô lớn tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

1. Cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu lúa, gạo.

Lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những mặt hàng nông nghiệp lớn, quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Đây cũng là những vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa trọng điểm, nơi khởi phát của các mô hình liên kết hình thành cánh đồng lớn.

Theo Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT (Bộ NN-PTNT) phát biểu ngày 31/8 tại hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Hoàn thiện và mở rộng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn” cho biết, mục tiêu là xây dựng được các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị. Từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm lúa, gạo và cà phê, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân, người sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Qua đó từng bước (Tiến đến) hiện đại hóa ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, gắn với tổ chức lại sản xuất hàng hóa nông sản theo chuỗi giá trị, quy mô lớn.

Năm 2021, Trung An đã được Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn tin tưởng giao cho thực hiện dự án đầy quy mô và tâm huyết nhằm thực hiện mô hình nông nghiệp quy mô lớn, cơ giới hóa đồng bộ, tạo liên kết chuỗi tại tỉnh Kiên Giang . Đó là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao, là sứ mệnh lớn của 1 Doanh nghiệp đã trải qua bao thăng trầm trong ngành lúa gạo, hơn 20 năm đồng hành cùng đất và người nông dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Với tầm nhìn cùng hỗ trợ, chia sẻ lợi ích với nông dân, Công ty đã cùng sáng lập Hợp tác xã nông nghiệp 422 tại Kiên Giang để cùng tham gia dự án Xây dựn gmô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm lúa gạo. Quy mô tham gia giai đoạn 1 của dự án là 1.000 ha và giai đoạn 2 là gần 3.000 ha với hơn 500 thành viên.

 

2) Đầu tư hạ tầng vào dự án ứng dụng cao công nghệ cao trong nông nghiệp

Kết hợp với điều kiện đất đai rộng lớn, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đầu tư bài bản, đồng bộ, hiện đại từ vùng nguyên liệu, vận chuyển, lưu kho, bốc dỡ, đến chế biến, đóng gói hoàn chỉnh giúp nâng cao sản lượng, giảm hao hụt sau thu hoạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế, hướng đến thị trường xuất khẩu giá trị cao:

 • Xây dựng 4 nhà máy lớn đặt tại Thành phố Cần Thơ với 100% máy móc và trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Các nhà máy có chế độ vận hành hoàn toàn tự động hóa từ khâu (Trồng trọt, Thu hoạch,) Sấy lúa, Xay xát, Đánh bóng, Tách màu và Đóng gói thành phẩm.

 • Xây dựng hệ thống kho chứa lên đến 30.000 tấn quy mô lớn nhất vùng, với quy cách lưu trữ bằng các Silo hiện đại có hệ thống kiểm soát độ ẩm- nhiệt độ- áp suất, giúp lúa- gạo giữ được chất lượng tốt nhất, thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất trong lưu trữ lúa gạo.

 • Phát triển năng lực đội ngũ 183 nhân sự dày dặn kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng về công nghệ sinh học giúp phát triển tốt nhất các nghiên cứu và ứng dụng mới. Đồng thời kiểm tra chất lượng gạo tại phòng thí nghiệm sau khi thu hoạch, đảm bảo đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế trước khi đưa vào bảo quản.

 

3) Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp – Trung An sở hữu các dòng gạo nào?

Gạo sạch

Gạo sạch từ nông nghiệp công nghệ cao

 1. Gạo thơm Việt Đài: Gạo ngon phổ biến với hạt ngắn nhỏ, màu trắng trong, ít bạc bụng. Cơm từ gạo thơm Việt Đài khi nấu dẻo mềm, phù hợp mọi lứa tuổi
 2. Gạo thơm Trắng Tép: Gạo ngon cao cấp nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay và được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Hạt gạo thon dài, màu trắng trong, đều hạt. Cơm từ Gạo thơm Trắng Tép khi nấu có mùi thơm đặc trưng và mềm, dẻo tự nhiên.
 3. Gạo thơm Lài Sữa: Gạo ngon cao cấp với hương vị tự nhiên. Cơm từ Gạo thơm Lài Sữa mềm, dẻo, mịn, thích hợp cho trẻ em. 
 4. Gạo thơm Jasmine: Hạt gạo dài to, màu trắng dầu. Cơm từ Gạo thơm Jasmine khi nấu xốp, thơm tự nhiên, khi nguội cơm vẫn xốp.
 5. Gạo thơm Japonica: Gạo dẻo dùng để làm món ăn sushi của người Nhật. Cơm từ Gạo thơm Japonica khi nấu có mùi thơm tự nhiên của gạo, vị dẻo, căng bóng rất hấp dẫn. 
 6. Gạo lứt Tím Than: Gạo có nhiều chất dinh dưỡng B1 trong lớp cám. Cơm từ Gạo lứt Tím Than rất dễ dùng và thơm ngon, phù hợp cho người ăn kiêng, ăn chay hoặc thực dưỡng.

Gạo hữu cơ:

Gạo hữu cơ trong nông nghiệp công nghệ cao

 1. Gạo hữu cơ Hương Sữa: Gạo được thu hoạch từ nguồn lúa trồng theo quy trình Hữu cơ (không sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu bằng hóa chất). 
 2. Gạo hữu cơ Việt Đài: Gạo được thu hoạch từ nguồn lúa hữu cơ Việt Đài, trồng theo quy trình Hữu cơ (không sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu bằng hóa chất)
 3. Gạo hữu cơ Tím Than: Gạo được thu hoạch từ nguồn lúa hữu cơ Tím Than, trồng theo quy trình Hữu cơ (không sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu bằng hóa chất).

 

4) Cơ hội đầu tư của cổ đông

Trong suốt 25 năm phát triển, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đã ghi dấu ấn với những thành tựu nổi bật:

 • Đạt được nhiều bằng khen, giải thưởng trong nước về xuất khẩu gạo – Đóng góp đáng kể vai trò quan trọng trong hành trình mang hạt gạo Việt vươn ra thế giới phát triển cùng nông nghiệp Việt
 • Đạt chứng nhận ISO 22000 – HACCP – Global G.A.P, đạt chứng nhận hữu cơ với các tiêu chuẩn khắt khe từ Nhật Bản như (JAS) – (EOS – NOP), Châu Âu, Mỹ – Khẳng định vị thế trên đấu  trường thế giới.

Trung An nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng và bền vững cho cổ đông, người lao động và cộng đồng. Sự phát triển của thương hiệu gạo sạch Trung An sẽ là đóng góp hiệu quả trong chiến lược quốc gia về an ninh lương thực và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt. Đọc thông tin tài chính và cơ hội đầu tư cổ đông tại đây: https://trunganrice.com/cong-bo-thong-tin/ 

Theo VTV1, báo Nông nghiệp Việt Nam


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status