Đồng hành cùng chính phủ xuất cấp 75.000 tấn gạo hỗ trợ người dân

Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid 19, chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương xuất cấp hơn 75.000 tấn gạo để hỗ trợ kịp thời cho bà con.

 

 

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết vừa ký hợp đồng mua hơn 75,4 nghìn tấn gạo để hỗ trợ người dân 9 tỉnh phía Nam trong phòng chống dịch COVID-19. Trung An vinh dự là 1 trong 3 doanh nghiệp trúng thầu lần lượt 2 gói 25 nghìn tấn gạo và một gói 25,413 nghìn tấn gạo cùng chính phủ hỗ trợ gạo cho người dân.

Ở đây là nguồn gạo mà chính phủ sẽ dùng để hỗ trợ cho bà con tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ngay khi có hoạt động cấp phát được chính phủ kêu gọi khẩn trương thực hiện, Trung An đã huy động toàn bộ các lực lượng xe mỗi ngày lên đến vài trăm chiếc xe để vận chuyển gạo sạch của mình đi tất cả các tỉnh thành.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, số gạo trúng thầu lần này sẽ không về kho của các Cục dự trữ Nhà nước mà được vận chuyển trực tiếp đến trung tâm các huyện thị của 9 tỉnh gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau trong thời gian tối đa là 15 ngày kể từ khi ký hợp đồng. Điểm mới của đợt hỗ trợ Lần này là tổng cục dự trữ nhà nước ký hợp đồng mua gạo theo hình thức đấu thầu và giao cho các đơn vị trúng thầu chủ yếu là tại Đồng Bằng Sông Cửu Long để vận chuyển giao đến các địa phương nhanh nhất sớm nhất có thể. 

Đây là số lượng gạo nằm trong tổng số hơn 130.000 tấn gạo đã được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền cho 24 địa phương.

chính phủ hỗ trợ gạo cho người dân

Trước đó, ngày 12/9, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có công văn số 215/QLG – NLTS đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh lương thực cung cấp báo giá gạo sản xuất năm 2021 tại thời điểm hiện nay phục vụ công tác đấu thầu gạo để viện trợ, cứu trợ và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Cục Quản lý giá đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh lương thực chào giá bán gạo đối với loại gạo sản xuất năm 2021 tiêu chuẩn 15% tấm, chất lượng gạo xuất kho dự trữ quốc gia, đảm bảo quy định tại quy chuẩn QCVN06: 2019/BTC ban hành theo Thông tư 78/2019/TT-BTC ngày 12/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với gạo dự trữ quốc gia (quy chuẩn). Giá bao gồm chi phí bao bì, bốc vác lên phương tiện bên mua, giám định, có thuế giá trị gia tăng. Điều kiện để các công ty tham gia các gói thầu trên là phải có số lượng tồn kho tối thiểu 30.000 tấn/gói thầu đang nằm trong kho của công ty ký hợp đồng bán gạo.

Đơn vị bán gạo cho Bộ Tài chính được thanh toán chi phí vận chuyển và các khoản chi phí xuất cấp cứu trợ thực thanh toán, thực chi do Bộ Tài chính chi trả và thực hiện theo quy định tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC ngày 02/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho việc xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và Điều 14 Thông tư số 145/2013/TT-BTC ngày 21/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn kế hoạch dự trữ quốc gia và ngân sách nhà nước chi cho dự trữ quốc gia.

Trong thời gian 3 tháng qua, dù đứng trước vô vàn khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng vì dịch bệnh, Trung An vẫn kiên trì duy trì hoạt động sản xuất 3 tại chỗ, tích cực thu mua lúa cho nông dân để giúp tiêu thụ lúa đang tồn trên đồng ruộng, đồng thời nỗ lực sản xuất để xuất khẩu theo các gói thầu, hợp đồng đã ký.

Dù phải bỏ ra chi phí cao và đối phó rủi ro lớn nhưng ban lãnh đạo, cán bộ công nhân trung an nỗ lực không ngừng để bảo toàn năng lực sản xuất, và lưu thông để có thể cung cấp kịp thời lượng gạo cứu trợ đến tận tay người dân

Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản VN, VTV1


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status