Cùng Bộ Nông nghiệp, Trung An thúc đẩy xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu hàng hóa

Vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gấp rút xây dựng đề án thí điểm phát triển 5 vùng nguyên liệu hàng hóa được trải dài từ Bắc vào Nam với tổng diện tích khoảng 26.000 hecta.

 

1) Bộ Nông nghiệp và chính sách xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa

Theo Bộ NN-PTNT, tỉnh Sơn La và Hòa Bình sẽ chuyên về chanh leo và dứa; Huế và Quảng Trị chuyên trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC; Đắk Lắk và Gia Lai phát triển cà phê; Long An, Tiền Giang, vùng Đồng Tháp Mười tập trung rau và cây ăn quả; Kiên Giang, An Giang – nơi Trung An sẽ cùng các doanh nghiệp khác chung tay thúc đẩy và phát triển lúa chất lượng cao.

Những loại nông sản bên trên nói chung và lúa gạo nói riêng đều là những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của quốc gia với giá trị xuất khẩu tỷ đô mỗi năm nên đòi hỏi việc đầu tư chuyên sâu và canh tác chất lượng cao để đáp ứng được các nhu cầu xuất khẩu.

Mỗi vùng nguyên liệu ứng với một đề án riêng, phù hợp với đặc trưng của từng vùng với mỗi loại nguyên liệu. Trong đó, vai trò các bên được phân định khá rõ: Bộ Bộ NN-PTNT phối hợp các địa phương xây dựng hạ tầng, bao gồm đường giao thông, hệ thống thủy lợi, hệ thống kho lạnh, nhà sơ chế… tại 5 vùng nguyên liệu với tổng kinh phí 440 tỷ đồng. Nông dân đóng góp sức lao động và ruộng đất.

Còn 8 doanh nghiệp ban đầu sẽ đóng vai trò then chốt trong dẫn dắt chuỗi giá trị nông sản, cam kết bao tiêu sản phẩm, đầu tư vật tư sản xuất. Theo kế hoạch quý IV/2021, đề án sẽ được thực thi và vận hành thí điểm trong 5 năm.

 

2) Trung An chung sức thúc đẩy xây dựng vùng nguyên liệu chuyên sâu, thu hút đầu tư vào nông nghiệp

vùng nguyên liệu hàng hóa

Đại diện Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, Tổng Giám đốc Phạm Thái Bình cho biết, hiện nay, việc Bộ Nông nghiệp thí điểm mô hình này và cử ra những doanh nghiệp đầu tàu thực hiện để nhân rộng ra cho đồng bằng sông hay là nhân rộng cho ngành nông nghiệp và việc làm rất cần thiết cho thời kỳ nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững” 

Năm qua với 17 dự án, tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, doanh nghiệp tư nhân đã góp phần làm thay đổi cục diện vốn đầu tư tư nhân vào nông nghiệp. Tuy nhiên, với 89% sản phẩm của Việt Nam là xuất thô, chưa qua chế biến, dư địa để các doanh nghiệp nhảy vào đầu tư ngành này là vô cùng lớn. Việc hình thành được các vùng nguyên liệu lớn, đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ làm cho ngành nông nghiệp trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Một điểm đáng chú ý, năm vùng nguyên liệu hàng hóa lớn trong dự án sẽ là nơi thí điểm sẽ áp dụng nhiều chính sách mới như là chính sách cho vay tín dụng thời chuỗi hay là bảo hiểm nông nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. 

Theo đề án Bộ NN-PTNT đang xây dựng, đã có 8 doanh nghiệp đăng ký cam kết tham gia liên kết các chuỗi giá trị với nhiều ngành hàng khác nhau. Không dừng lại ở 8 doanh nghiệp đi tiên phong, mới đây tại cuộc họp bàn các giải pháp hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản với doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, các doanh nghiệp có nhu cầu vùng nguyên liệu nông sản có thể “đặt hàng” để Bộ chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị, địa phương nhằm đảm bảo nguồn hàng cho doanh nghiệp.

Theo VTV.vn


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status