Tiêu chuẩn GlobalGAP: Chứng Minh Tiêu Chuẩn An Toàn Gạo Trung An

Việc ứng dụng các tiêu chuẩn Global GAP, ISO, HACCP, JAS vào trong nông nghiệp dần là tiêu chuẩn vàng đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Vậy các chứng chỉ này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp, người tiêu thụ sản phẩm Gạo Trung An sẽ biết được thông tin gì in trên các bao bì sản xuất? 

Bài viết này Trung An sẽ tập trung giới thiệu về tiêu chuẩn GlobalGAP. Hãy cùng tham khảo nhé!

1/ Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì?

tiêu chuẩn global gap

“Global GAP là gì” chính là câu hỏi người tiêu dùng thường thắc mắc khi thấy trên các bao bì sản phẩm nông nghiệp. 

Global GAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GLOBALGAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:

  • Trồng trọt
  • Chăn nuôi
  • Thủy sản

Các nông sản đạt tiêu chuẩn GlobalGAP nghĩa là được thừa nhận chất lượng sản phẩm trên toàn cầu. Để làm được điều đó, các mặt hàng nông sản phải trải qua hệ thống kiểm soát thực thi nghiêm ngặt.

2/ Chứng nhận Global GAP muốn đạt được phải như thế nào?

Để đạt chứng nhận Global GAP, Trung An phải chứng minh các sản phẩm lúa gạo của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn Global G.A.P. Đồng thời cam kết phương pháp canh tác mà nông nghiệp công nghệ cao Trung An áp dụng là bền vững, tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật. 

3/ Nguyên tắc áp dụng Global GAP?

Tiêu chuẩn Global GAP trong nông nghiệp phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm

– Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)

– Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất

– Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi

– Các tiêu chuẩn về “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS), và “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)

Một trong các mục tiêu chính của tiêu chuẩn Global GAP là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.

4/ Lợi ích của Trung An khi tuân theo quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP?

tiêu chuẩn global gap

Có mặt trên thị trường lúa gạo từ những ngày đầu tiên, Trung An đã dần khẳng định được vị thế hàng đầu, trở thành đơn vị sản xuất– xuất khẩu lúa gạo sạch lớn nhất Việt Nam. Giữ vững phong độ đó, Trung An cho rằng việc tuân quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP càng làm cho thương hiệu tăng thêm giá trị nội lực hướng đến mục tiêu tương lai bền vững, đưa nông sản Việt ra thế giới với chất lượng chuẩn quốc tế, tạo được uy tín và sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Những lợi ích Trung An sẽ đạt được từ tiêu chuẩn Global GAP phải kể đến là:

– Nâng tầm giá trị sản phẩm lên tầm quốc tế.

– Mở rộng thị trường, đa dạng hóa khách hàng, có lợi thế trong cung cấp phân phối trong và ngoài nước.

– Giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Cơ hội cải tiến quy trình sản xuất và quản lí nông nghiệp.

– Gầy dựng niềm tin với khách hàng trong loại hình kinh doanh thương mại điện tử (B2B, B2C, D2C).

 

5/ Người tiêu dùng có thể kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global GAP ở đâu?

tiêu chuẩn global gap

Để tránh phải rủi ro sử dụng gạo bẩn không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng ngày nay hoàn toàn có thể nhận biết và chọn mua các loại gạo sạch thông qua tiêu chuẩn Global GAP. 

Dấu hiệu nhận biết: Ở những thực phẩm đạt được tiêu chuẩn Global GAP sẽ có logo in trên bao bì cùng dãy 13 chữ số (GGN). Người tiêu dùng kiểm tra chúng bằng cách đăng nhập vào hệ thống và truy xuất những thông tin cần thiết đáng quan tâm như nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thực phẩm an toàn.

Mỗi chứng nhận chỉ có giá trị trong thời gian nhất định, sau đó nếu không đạt yêu cầu hoặc không tái tục thì giấy chứng nhận sẽ hết hiệu lực. Nhiều Doanh nghiệp vô tình hay cố ý tạo ra sự lập lờ này, nên việc kiểm tra GGN sẽ giúp người tiêu dùng xác định thời hiệu của giấy chứng nhận Global GAP đó còn hiệu lực hay không.


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status