Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Tại sao các thương hiệu thực phẩm cần?

Bài viết này Trung An sẽ tập trung giới thiệu về chứng nhận ISO 22000: tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Vì sao các thương hiệu sản xuất thực phẩm sạch, chất lượng lại cần ISO 22000? – Hãy cùng tham khảo nhé!

Việc ứng dụng các tiêu chuẩn như GlobalGap, ISO, HACCP, JAS vào trong nông nghiệp dần là tiêu chuẩn vàng đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Vậy các chứng chỉ này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp, người tiêu thụ sản phẩm Gạo Trung An sẽ biết được thông tin gì in trên các bao bì sản xuất? 

 

1/ Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

An toàn thực phẩm là mối quan tâm toàn cầu. Có thể được xác định như là sự chắc chắn thực tế rằng tổn thương hay bệnh tật sẽ không phải do việc tiêu thụ thức ăn gây ra.

Do đó mà tiêu chuẩn ISO 22000 được ra đời và áp dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Bộ tiêu chuẩn này do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

ISO 22000 logo được hiển thị như thế này

tiêu chuẩn iso 22000 là gì

 

Mục đích của việc chứng nhận ISO 22000 hướng tới là đảm bảo cho các doanh nghiệp có đủ khả năng kiểm soát được mọi mối nguy hại đến thực phẩm. Các mối nguy hại này có thể xảy ra ở bất cứ khẩu nào, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, tiến hành nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bán cho người tiêu dùng. Kiểm soát và ngăn ngừa được các mối nguy hại trong từng khâu sẽ đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000. Đó là tiêu chuẩn ISO 22200:2018 – Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này thay thế cho phiên bản 2005 được ban hành ngày 01/09/2005. Download tài liệu iso 22000 tại đây

 

2/ Để đạt được giấy chứng nhận ISO 22000, Trung An phải sản xuất dựa trên 11 nguyên tắc nghiêm ngặt?

tiêu chuẩn iso 22000 là gì

 1. Cơ sở sản xuất: Địa chỉ sản xuất phải tránh khu vực có môi trường ô nhiễm có khả năng cao tác động đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 2. Nhà xưởng và các phòng ban phải đảm bảo nguyên tắc: 

– Nhà xưởng chắc chắn, kiên cố, thoáng mát, sạch sẽ, 

– Quy trình các phòng ban rõ ràng theo  đúng quy trình một chiều để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. 

– Ngăn cách khu vực để nguyên liệu và khu vực sản xuất cũng như khu vực bảo quản sản phẩm rõ ràng.

 1. Thiết bị nhà xưởng tiếp xúc với thực phẩm phải được thiết kế và chế tạo bằng vật liệu không gây độc hại để đảm bảo khi cần chúng được làm sạch, tẩy trùng, duy tu bảo dưỡng dễ dàng để tránh gây nhiễm bẩn thực phẩm. 
 2. Đồ đựng chất phế thải và các thứ không ăn được phải có thiết kế đặc biệt dễ nhận biết. Chúng phải có cấu trúc phù hợp, nơi cần thiết phải được làm bằng vật liệu ít hư hỏng. Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được phân biệt rõ và khi cần có thể khoá được để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay tình cờ.
 3. Hệ thống cấp nước phải luôn được đầy đủ và có các phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm. Nước dùng để sản xuất phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.
 4. Hệ thống xử lý nước thải phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.
 5. Thiết bị làm sạch phải được thiết kế thích hợp để làm sạch thực phẩm, đồ dùng và thiết bị. Những phương tiện như vậy, ở đâu thích hợp, phải được cung cấp đủ nước uống được, nước nóng và nước lạnh.
 6. Phương tiện vệ sinh cá nhân phải được duy trì ở chế độ vệ sinh cá nhân mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm.
 7. Phương tiện kiểm soát nhiệt độ phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.
 8. Chất lượng không khí phải đảm bảo hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ, kiểm soát các mùi và độ ẩm không khí,…
 9. Hệ thống chiếu sáng phải được thao tác được rõ ràng, không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch.Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảnh vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

 

3/ Những lợi ích mà ISO 22000 đã mang lại cho Trung An?

tiêu chuẩn iso 22000 là gì

Giấy chứng nhận ISO 22000 được cấp dựa vào tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Nên giấy chứng nhận này không chỉ được chấp nhận ở Việt Nam mà còn giá trị trên thị trường quốc tế.

Từ đó cho thấy Trung An có khả năng cung cấp những sản phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Đây là yêu cầu cần thiết nhằm nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường xuất khẩu, tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Đồng thời gầy dựng niềm tin đối với đối tác, cổ đông hợp tác.

Mặt khác, khi tuân theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt  ISO 22000, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được các chi phí phát sinh, giảm được rủi ro trong kinh doanh. Đây được xem là bàn đạp giúp tăng lợi nhuận, doanh thu và tăng năng suất lao động của doanh nghiệp, Kiến tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp khiến nhân viên đoàn kết và có niềm tin vào doanh nghiệp.


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status