Tiêu chuẩn HACCP, tiêu chuẩn JAS là gì – Gạo sạch Trung An có đạt tiêu chuẩn?

Việc ứng dụng các tiêu chuẩn HACCP, JAS, ISO vào trong nông nghiệp dần là tiêu chuẩn vàng đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Vậy các chứng chỉ này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp, người tiêu thụ sản phẩm Gạo Trung An sẽ biết được thông tin gì in trên các bao bì sản xuất? 

Bài viết này Trung An sẽ tập trung giới thiệu về chứng nhận HACCP và JAS. Hãy cùng tham khảo nhé!

1/ Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”. Hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Công cụ này giúp tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

2/ Tiêu chuẩn HACCP là gì để doanh nghiệp có thể áp dụng để đạt được chứng nhận? 

 

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Việc áp dụng thành công HACCP đòi hỏi sự cam kết và sự tham gia của ban lãnh đạo và toàn bộ doanh nghiệp. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; Hệ thống ISO 22000.

Hệ thống HACCP có 7 nguyên tắc hoạt động:

  1. Nhận diện mối nguy
  2. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points)
  3. Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP
  4. Thiết lập thủ tục giám sát CCP
  5. Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ
  6. Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP
  7. Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

 

3/ Lợi ích của Trung An sở hữu chứng nhận HACCP? 

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP phân tích các mối nguy có thể xảy ra và xác định, giám sát các điểm CCP trong tất cả các quy trình hoạt động có liên quan đến sản phẩm từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Do đó, quy trình HACCP đã triệt tiêu các mối nguy có thể có ngay từ khi nó còn chưa xảy ra, giúp Trung An giảm thiểu các chi phí do các sản phẩm không đạt yêu cầu, các chi phí cho việc phân tích, lấy mẫu và những thiệt hại nếu những sản phẩm không đạt yêu cầu đến tay khách hàng. Thêm vào đó, HACCP giúp Trung An tự tin tiếp xúc với khách hàng, chứng minh rằng sản phẩm được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý chất lượng,  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản… quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, áp dụng HACCP chính là con đường giúp Trung An hiện thực hóa tầm nhìn trở thành công ty nông sản Việt Nam với chất lượng quốc tế, hướng đến mục tiêu dẫn đầu thị trường thông qua các chiến lược phát triển bền vững, hiệu quả và thành công.

 

4/ Tiêu chuẩn JAS là gì?

JAS

Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia có thị trường tiêu dùng khó tính với những quy định nghiêm ngặt về chất lượng nông sản. Chính vì thế, tại Nhật, luôn có những tiêu chuẩn đặc biệt được đặt ra dành cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Và một trong những tiêu chuẩn dành cho nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản đang được áp dụng hiện nay đó chính là tiêu chuẩn JAS. Đây còn được xem là một trong ba tiêu chuẩn có công nhận rộng rãi, phổ biến nhất và được đánh giá cao về chuẩn mực cùng với USDA của Mỹ, EU Organic của Liên minh Châu Âu.

Chứng nhận JAS (Japanese Agricultural Standards) là tiêu chuẩn hữu cơ được Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra với những quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Chính vì thế, Jas được gọi là chuẩn mực hữu cơ cao nhất thế giới và được các nước khác công nhận – học theo để xây dựng cho riêng mình.

Để đạt được chứng chỉ JAS, Trung An đã thực hiện:

– Đất trồng hữu cơ nói không với việc sử dụng hóa chất nông nghiệp, chỉ được sử dụng các loại phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chăm sóc cho cây trồng, cũng như cải tạo đất.

– Duy trì và gia tăng sử dụng phân bón hữu cơ từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực, và sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. 

– Nghiêm cấm sử dụng các sản phẩm hạt giống và cây trồng đã bị biến đổi gen vào trong sản xuất.

– Khuyến khích sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học để phòng trừ mối nguy hại trong kỹ thuật cây trồng. 

 

5/ Lợi ích của Trung An sở hữu chứng nhận JAS? 

JAS

1/ Sở hữu chứng nhận JAS – Thương hiệu Trung An khẳng định chất lượng uy tín, nói không với rủi ro nhiễm bẩn, khẳng định được nguồn gốc xuất xứ và mức độ sạch, organic đối với người tiêu dùng. 

2/ Sở hữu chứng nhận JAS – Trung An thực hiện sứ mệnh góp phần xây dựng bữa ăn giàu dinh dưỡng cho mọi nhà bằng các sản phẩm gạo hữu cơ được trồng trọt trên mô hình nông nghiệp chuẩn hữu cơ:

– Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho quá trình trồng trọt, chăn nuôi thực phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, bảo đảm chăm sóc giống trong môi trường tránh xa khu công nghiệp, khu vực ô nhiễm. 

– Quy trình nuôi trồng tiên tiến, ưu tiên mang lại đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất đạm, sắt, kẽm, vitamin, khoáng chất, chất xơ,… trong từng hạt gạo để góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng qua từng bữa ăn. Đồng thời kích thích vị giác của người dùng bởi sự thơm ngon tự nhiên đặc biệt của hương vị.


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status