Trung An Xuất Khẩu Gạo Sang Châu Âu Bền Vững Qua Hơn Một Thập Kỷ

Được biết đến là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo sạch sang các thị trường cao cấp với giá trị xuất khẩu cao, đạt trị giá trên 1.000USD/tấn – Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã từng nhận cúp vàng doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu uy tín. Công ty với kinh nghiệm xuất khẩu gạo sang Châu Âu với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: China, Malaysia, Singapore, HongKong, Philippines, Australia, America, Germany, Dubai, Abu Dhabi, Abidjan, Switzerland, Qatar, Canada,… từ những năm 2009, 2010.

 

1. Gần nhất là xuất khẩu gạo sang EU 2020: Trung An bán bao nhiêu tấn gạo sạch?

Trong tháng 08 năm 2020, một trong những điểm nhấn đáng lưu ý nhất là mức giá xuất khẩu gạo Việt sang thị trường EU đã chạm tới con số kỷ lục hơn 1.000USD/tấn sau khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/08.

Theo đó, công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP.Cần Thơ) đã ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo sạch cho 3 khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với 2 giống gạo thơm là ST20 và Jasmine. Trong đó, giá gạo ST20 có giá lên tới trên 1.000 USD/tấn, gạo Jasmine đạt khoảng 600 USD/tấn, là mức giá cao nhất trong 9 năm gần đây. Trước khi EVFTA có hiệu lực, giá gạo ST20 xuất khẩu sang EU khoảng chỉ khoảng 800 USD/tấn, còn gạo Jasmine 520 USD/tấn.

Lô gạo đầu tiên của Trung An được đóng hàng ngày 27 và 28.8 với số lượng 150 tấn. Từ đầu tháng 9, chúng tôi liên tục đóng hàng để giao theo lịch của khách hàng, mỗi lô khoảng 2-3 container… Sau hơn 14 ngày đã có 5 container với 125 tấn và gạo lên tàu chỉn chu. Đến cuối năm, công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An bàn giao xong 3.000 tấn cho 3 thương nhân quốc tế. 

Về giá gạo xuất khẩu, ông Phạm Thái Bình – Giám đốc Công ty CP Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tự tin có thể đạt mức cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 trong tương lai.

 

2. Có nên xuất khẩu gạo sang Châu Âu không?

Thị trường EU là thị trường đặc biệt cao cấp, có thể chấp nhận nhập khẩu gạo có phẩm cấp cao với giá lên đến 2.000 USD/tấn, nhưng bù lại, họ yêu cầu về chất lượng, vấn đề an toàn thực phẩm rất cao, đặc biệt là vấn đề về tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật luôn là rào cản lớn nhất để vào được thị trường này.

Song song đó, gạo Việt đang được nâng tầm, nhờ nỗ lực sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối. Nhà nông và DN sản xuất đã tập trung sâu vào chất lượng chứ không còn chạy theo số lượng; loại hẳn thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa chất ra khỏi đồng ruộng trên diện rộng, được nông dân, ngành NN, chính quyền các địa phương và người tiêu dùng ủng hộ và đồng hành.

Chính vì thế, cánh cửa xuất khẩu gạo của Việt Nam được cho là rất tiềm năng nếu đạt được các tiêu chuẩn tại mỗi thị trường.

 

3. Trung An làm gì để giúp gạo Việt đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang Châu Âu – Những lưu ý khi xuất khẩu gạo sạch?

Trung An đã tập trung triển khai chương trình cánh đồng mẫu lớn theo mô hình liên kết do Bộ NN&PTNT chỉ đạo. Hình thức liên kết trực tiếp với người nông dân theo phương thức đôi bên cùng có lợi “nông dân sản xuất theo yêu cầu của doanh nghiệp”, mô hình trồng lúa cánh đồng lớn với kiểm soát nghiêm ngặt về nguồn tưới, hóa chất bảo vệ thực vật. Đến nay, doanh nghiệp này đã phát triển được 30.000ha diện tích cánh đồng đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng của mình.

Đặc biệt, Trung An đang dành riêng 800ha tại Kiên Giang phát triển vùng nguyên liệu lúa hữu cơ để đáp ứng khách hàng đặc biệt khó tính về chất lượng theo hình thức 100% tự nhiên không phân thuốc bảo vệ thực vật.

Đến nay, 100ha tại khu vực này đã được cấp chứng chỉ Organic của Mỹ và Châu Âu, đủ điều kiện để xuất khẩu vào các thị trường đặc biệt khó tính. Căn cứ vào nhu cầu thực tế, diện tích Organic sẽ được mở rộng trên 700ha còn lại. Ngoài ra, 800ha tại Kiên Giang vốn là rừng tràm nguyên sinh, được Trung An giữ nguyên hiện trạng và khai thác trồng lúa Organic và lúa sạch từ năm 2015. Chính vì vậy, 700ha còn lại có thể đáp ứng đạt chuẩn canh tác Organic bất cứ lúc nào mà không mất thời gian cải tạo đất 3 năm như những cánh đồng truyền thống khác.

Ngoài gieo trồng, việc bảo quản sau thu hoạch là yếu tố tối quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để bảo quản bài bản tập trung, không làm mất đi chất lượng hạt gạo, Công ty Trung An đã sử dụng 10 silo sức chứa 30.000 tấn có thể lưu trữ lúa khô trong vòng 1 năm, khi xạ ra xay xát thì chất lượng như lúc mới thu hoạch.

 

4. Niềm tin xuất khẩu gạo sạch vào EU của Trung An vào thời gian tới?

Với nội lực và vị thế sẵn có, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cam kết đồng hành cùng nền nông nghiệp Việt Nam trong chiến lược quốc gia về an ninh lương thực đến năm 2030. Chúng tôi hết sức nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng và bền vững cho cổ đông, người lao động và cộng đồng. Sự phát triển của thương hiệu gạo sạch Trung An sẽ là đóng góp hiệu quả trong chiến lược quốc gia về an ninh lương thực và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt.

Theo Báo Lao động Việt Nam


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status