Trung An Liên Tục Trúng Thầu Xuất Khẩu Gạo Sang Hàn Quốc 30.000 Tấn

Trong 8 tháng đầu năm 2021, dù phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có tiền lệ từ đợt bùng phát đại dịch Covid 19, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) vẫn liên tục trúng những gói thầu lớn xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc. Đây là minh chứng cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ và bền vững của hạt gạo Việt Nam nói chung và công ty Trung An nói riêng trong thị trường gạo quốc tế đầy cạnh tranh và biến động.

 

1. Thị trường gạo trong tháng 8 giá giảm, giá gạo Việt xuất khẩu tiếp tục vượt qua gạo Thái Lan, Ấn Độ

Trong xu thế chung giảm giá chung của thị trường lúa gạo trong tháng 8, giá gạo trắng 5% tấm (FOB) của Thái Lan hiện đạt 380 USD/tấn, trong khi giá gạo trắng Ấn Độ giữ ở mức 370 USD/tấn và giá gạo Việt Nam là 380 – 385 USD/tấn. Điều đáng ghi nhận là xu thế giá gạo Việt Nam luôn giữ mức cao hơn giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ từ 2020 đến thời điểm hiện nay, cho thấy gạo Việt đang được định giá cao và được tin tưởng hơn so với các đối thủ cạnh tranh chính. Đây là xu hướng bền vững chứ không phải nhất thời, thể hiện vị thế cao hơn của gạo Việt Nam trên trường thế giới

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 8, cả nước xuất khẩu 440 nghìn tấn gạo, đem về 210 triệu USD. Lũy kế 8 tháng năm 2021, xuất khẩu gạo đạt 3,93 triệu tấn, với kim ngạch 2,1 tỷ USD. Xét về thị trường xuất khẩu 8 tháng qua, gạo của Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Philippines, chiếm 36,4% trong tổng lượng và chiếm 35,3% trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu của cả nước; Trung Quốc đứng vị trí thứ 2, chiếm 18%; Bờ Biển Ngà đứng thứ 3, chiếm trên 7%.

Trong khi đó tại thị trường trong nước, giá lúa thu mua tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19, hoạt động thu hoạch, thu mua, chế biến, lưu thông, sản xuất xuất khẩu gạo bị ngưng trệ hàng loạt. Bên cạnh đó, các khách hàng là doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” nên năng suất hoạt động bị giảm do thiếu hụt nguồn công nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng

Một số nhà máy của doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng dịch. Tình hình xuất khẩu gạo rất khó khăn, các doanh nghiệp chỉ xuất khẩu cầm chừng vì không có nhiều đơn hàng. Chuỗi sản xuất – cung ứng của nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy; hàng hóa tồn kho với số lượng lớn, doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng; giảm đơn hàng, giảm sản lượng, trì hoãn, phát sinh thêm chi phí phòng chống dịch COVID-19; nhiều trường hợp dừng hoạt động do tình hình dịch bệnh.

 

2. Công ty xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc sạch vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm

Số liệu tổng hợp từ thị trường cho thấy trong 8 tháng đầu năm 2021. Việt Nam đã xuất khẩu mạnh mẽ sang các thị trường Philippine, Trung Quốc, Bờ Biển Ngà. Là nhà xuất khẩu gạo luôn ở trong 3 vị trí dẫn đầu trong nhiều năm liền, hạt gạo Việt Nam đã vươn xa đến nhiều thị trường ở khắp mọi vùng miền thế giới.

Mỗi thị trường nhập khẩu gạo Việt có những tiêu chuẩn rất khác nhau, và trong số đó Hàn Quốc thực sự là một trong những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu thế giới. Chính phủ Hàn Quốc đang áp đặt cơ chế hạn ngạch với gạo Việt Nam trong năm 2021 và đưa nhiều tiêu chuẩn cao trong việc chọn lựa nhà thầu cung cấp gạo sang Hàn Quốc. Trong các đợt mở thầu từ đầu năm đến nay, trong số hạn ngạch 50.000 tấn gạo Việt, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) bằng năng lực sản xuất và uy tín doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm vượt trội đã rất vinh dự trúng thầu 2 gói thầu lớn với tổng giá trị hơn 30.000 tấn.

Cụ thể, ngày 19/4 Công ty Trung An đã trúng thầu đợt 1 và ký kết hợp đồng xuất khẩu mặt hàng gạo lứt hạt dài 3-4% tấm) số lượng hơn 11.000 tấn sang Hàn Quốc, với giá CIF 584 USD/tấn, đã giao hàng vào cuối tháng 6/2021.

Đến tháng 5, trong đợt gọi thầu đợt 2 của Hàn Quốc cho 3 lô gạo với tổng khối lượng 23.222 tấn đã thu hút sự tham gia các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam. Với uy tín đã được khẳng định qua đơn hàng đầu tiên cùng vị thế của một trong những lá cờ đầu trong sản xuất xuất khẩu gạo ở Việt Nam, Công ty Trung An đã tiếp tục được phía Hàn Quốc tin cậy chọn trúng thầu thêm 2 lô với tổng khối lượng 22.222 tấn. Với mức giá bình quân từ 578 usd/tấn (giá CIF), tương đương 500 usd/tấn giá FOB. Dự kiến 2 lô hàng gạo này sẽ được giao sang Hàn Quốc trong tháng 9 và tháng 10 tới.

Đây được xem là mức giá tốt trong điều kiện giá gạo thế giới đang tụt giảm hiện nay. Việc trúng thầu giá cao vào một thị trường cao cấp và khó tính như Hàn quốc đã cho thấy quy luật là những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm của nhà nhập khẩu luôn được bù đắp xứng đáng bằng những mức giá tương xứng, dành cho những sản phẩm chất lượng và nhà cung cấp uy tín.

Qua đó đã tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành những bảng chỉ dẫn tốt trong lộ trình chuyển hướng sang sản xuất gạo chất lượng cao của ngành gạo Việt Nam những năm gần đây. Đồng thời bồi đắp thêm niềm tin cho người nông dân và các nhà sản xuất lúa gạo đang theo đuổi con đường phát triển bền vững bằng nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng uy tín, thương hiệu gạo Việt.

 

3. Triển vọng đầu tư tươi sáng cùng Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cuối năm 2021

xuất khẩu gạo sang hàn quốc

Bị che phủ bởi bóng mây đen của đại dịch covid 19 tại vựa lúa chính của miền Nam, thị trường sản xuất lúa gạo Việt Nam như bức tranh có nhiều điểm sáng tối đan xen, có nguy cơ- khó khăn xen lẫn những cơ hội. Nổi bật trên bức tranh đa màu đó, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đang ở một vị thế khá nổi bật.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu xuất khẩu công ty tăng 57,5 tỷ (20%), ngoài gói thầu xuất khẩu Hàn Quốc rất nổi bật thì các bạn hàng truyền thống của công ty như EU, Trung quốc đều tăng 5-10% sản lượng gạo nhập khẩu với mức giá tốt so với mặt bằng chung.

Không chỉ có đột phá về xuất khẩu, trong tổ chức sản xuất công ty cũng có nhiều điểm sáng. Với mô hình liên kết sản xuất được xây dựng chặt chẽ và tin cậy suốt nhiều năm giữa Công ty với hàng ngàn hộ nông dân, kết hợp hiệu quả đột phá từ Cánh đồng mẫu lớn quy mô 800 ha đất tại Kiên Giang do công ty trực tiếp quản lý sản xuất nên trong năm 2021, Trung An đã tiết giảm được gần 3% chi phí giá vốn, giảm nhiều chi phí nguyên liệu đầu vào, trong khi sản lượng và chất lượng đầu ra được nâng cao.

Song song đó, trong chế biến, xuất khẩu, với mô hình 3 tại chỗ Công ty Trung An đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ người lao động như hỗ trợ lương, mua trang thiết bị bảo hộ lao động phòng chống lây nhiễm, hỗ trợ suất ăn… nhờ đó người lao động an tâm, an toàn để sản xuất, đảm bảo hoạt động công ty liên tục không bị gián đoạn trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đảm bảo hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã thông qua kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu đạt 3.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 105 tỷ đồng và chia cổ tức tỷ lệ 20%. Với những triển vọng rất sáng sủa từ các đơn hàng xuất khẩu đến các thị trường lớn và tiêu chuẩn cao, có thể khẳng định tình hình kinh doanh trong 4 tháng cuối năm 2021 sẽ rất khả quan và công ty sẽ hoàn thành hoặc vượt mức về doanh thu- lợi nhuận- cổ tức mà đại hội cổ đông đã đề ra.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Kinh tế Sài Gòn, Báo Thanh Niên.


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status