Mọt gạo là gì? Cách diệt mọt gạo an toàn không gây hại đến chất lượng gạo dùng

Gạo từ lâu là nguồn lương thực chính của mỗi gia đình Việt Nam. Chúng ta thường có thói quen mua và cất trữ lượng gạo trong nhà nhất là từ sau giai đoạn giãn cách, chưa kể đối với người nông dân thì số lượng gạo này càng nhiều hơn. Tuy nhiên, gạo càng ngon càng thơm mà bảo quản không đúng cách sẽ bị mọt gạo tấn công, cắn phá gạo. Vậy mọt gạo là gì? Cách bảo quản tránh mọt gạo như thế nào hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

1. Con mọt gạo là gì?

con mọt gạo

Con mọt gạo là gì? Con mọt gạo là loài côn trùng khá phổ biến thường xuất hiện trong các thực phẩm tươi dinh dưỡng bao gồm lúa mì, gạo và ngô. Đặc biệt là gạo, gạo càng sạch, càng thơm như một số dòng gạo của Trung An như gạo hương lài, gạo ST24 không dùng chất bảo quản, trừ sâu sẽ dễ thu hút con mọt gạo “ghé thăm”.

Trứng của mọt gạo vốn đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa. Sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen trong gạo. Trung bình một con cái đẻ 380 trứng/lần, cao nhất là 400-600 trứng/lần.

Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2 độ C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17 độ C là 92 ngày. Tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng. Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2mm với mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phần trên vỏ cánh.

 

2. Gạo bị mọt có ăn được không?

Một khi đã bị con mọt gạo tấn công thì gạo mang đi nấu sẽ không còn hương vị ban đầu và cũng không còn ngon dẻo nữa. Nhưng trong trường hợp mọt gạo để trứng nhưng chưa nở ấu trùng, khi chúng ta nấu chín, đun sôi thì dinh dưỡng trong hạt gạo gần như được giữ nguyên.

 

3. Cách trị mọt gạo an toàn không ảnh hưởng đến gạo?

con mọt gạo

  •  Cách phòng mọt:

Khi mua gạo về, điều đầu tiên bạn cần làm là để gạo vào trong hộp lớn khoảng 4 – 5 ngày trong tủ lạnh trước khi cho vào thùng đựng gạo. Nhiệt độ trong tủ lạnh là điều kiện lý tưởng giúp gạo rút bớt độ ẩm và ngăn chặn mối mọt có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Tiếp theo là rửa sạch sẽ thùng đựng gạo và phơi khô trước khi cho gạo cất trữ ở nhiệt độ bên ngoài. Cuối cùng là lưu ý áp dụng những cách bảo quản sau:

– Kết hợp những nguyên liệu nhà bếp như tỏi, ớt, muối có độ axit xung quanh thùng gạo, giúp gạo tránh xa hiệu quả vi khuẩn, vi trùng nhỏ bám vào.

– Bảo quản gạo ở những nơi có nhiệt độ và môi trường ổn định, không chịu nắng trực tiếp, nhiệt độ không quá cao; không để nơi ẩm thấp.

– Bảo quản gạo trong bình thủy tinh lớn, có nắp kín để tránh mọt xâm nhập. Nếu đựng bằng túi cần có lớp nilon kín tuyệt đối.

– Bảo quản trong hộp nhựa chuyên dụng: Điều này đảm bảo ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng, vừa đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.

– Mỗi lần lấy gạo, đóng kỹ nắp hoặc buộc chặt, tránh để tay ướt lấy gạo.

– Mua gạo theo phương thức nhiều túi nhỏ hút chân không, ăn đến đâu dùng đến đấy. Như thế sẽ hạn chế tối đa mọt gạo xuất hiện và trú ẩn.

Gạo Trung An thường được đóng gói hút chân không trong các túi 2-3 kg, phù hợp với lượng ăn của cả nhà trong thời gian ngắn. Tránh được mối mọt tiềm ẩn gây mất chất dinh dưỡng thuần túy

gạo Trung An

  • Cách chống mọt:

Khi phát hiện mọt gạo đã sinh sôi quá nhiều, có nguy cơ phá hoại dinh dưỡng của hạt gạo thì ngay lập tức, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi trải mỏng gạo. Đem chúng phơi trước nắng nhẹ hoặc ánh sáng 1-2 ngày, mọt gạo sẽ từ từ bò ra và đi hết. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín. Riêng phần gạo bạn không chắc chắn có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày để tiêu diệt côn trùng.

Lưu ý để không dẫn đến tình trạng phải diệt mọt gạo, chúng ta có kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra. Mọt gạo ở mọi giai đoạn phát triển có thể giết chết bằng cách làm lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút.


Xem thêm bài viết liên quan

DMCA.com Protection Status